ความรู้สุขภาพสำหรับประชาชน
โดย สภาเทคนิคการแพทย์
นักเทคนิคการแพทย์ วิชาชีพในฝันของน้องๆ โดยรายการ Admissions Gang61 ทางช่องทรูปลูกปัญญา

วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา ทนพญ.สมจิตร์ จินาภักดิ์ ประธานอนุกรรมการสารสนเทศและการสื่อสารองค์กร สภาเทคนิคการแพทย์ และหัวหน้าห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลรามคำแหง ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์ และถ่ายทำรายการ Admissions Gang 61 ทางช่องทรูปลูกปัญญา สื่อเพื่อสังคมของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ดี ผ่านการมอบ “ความรู้คู่คุณธรรม” แก่ทุกคนในสังคม โดยผ่านสื่อและเทคโนโลยีทุกรูปแบบของกลุ่มบริษัททรู ซึ่งเป็นช่องทางในการเผยแพร่องค์ความรู้ต่างๆ เพื่อให้คนไทยในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งความรู้ได้อย่างทัดเทียมกัน 

สถานีโทรทัศน์ทรูปลูกปัญญา ที่ได้มีโอกาสร่วมงานนั้น เป็นช่องความรู้ดูสนุก ครอบคลุมกลุ่มผู้ชม ทุกเพศ ทุกวัย กว่า 40.95  ล้านคนทั่วประเทศออกอากาศ ผ่านดาวเทียมระบบ Ku-Band (TrueVisions ช่อง 37 HD116) และ C-Band (PSI 188) ภายใต้แนวคิด “โทรทัศน์ความรู้คู่คุณธรรม” หนึ่งในรายการของสถานี ฯ ที่มุ่งพัฒนาและกระจายโอกาสทางด้านการศึกษาแก่เยาวชนเพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย คือ รายการ ADMISSIONS GANG ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ทางช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชนั่ 37 

link ที่เกี่ยวข้อง: https://www.youtube.com/watch?v=iLCdQ3lJ3zo&feature=youtu.be

นภา.jpg

ทางโรงพยาบาลอนุญาตให้น้องนภา ได้สัมผัสบรรยากาศการทำงาน ทั้งงานประจำ และงาน Special test ในทุกแง่มุม และพูดคุยตอบข้อสงสัยกับน้องตัวแทน AdGang61 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. เพื่อเป็นการแนะนำแนวทางให้น้องค้นหาอาชีพที่น้องอยากเป็นจริง ๆ 

บทสัมภาษณ์ คำถามที่น้องนภา และเพื่อนๆ อยากทราบก่อนตัดสินใจว่า นักเทคนิคการแพทย์ คือคณะในฝันหรือไม่

  • น้องนภา   : ทำไมจึงเลือกเรียนคณะเทคนิคการแพทย์
  • พี่เทคนิคฯ : ในสมัยนั้น (นานมาแล้ว) คณะเทคนิคการแพทย์ ใน สายทางการแพทย์ เป็นคณะที่ยังขาดแคลน คนยังเลือกเรียนไม่มาก ถ้าจบแล้วมีงานทำแน่นอน จึงเลือกเรียนวิชาชีพนี้
  • น้องนภา   : แล้วเวลาที่จบมาทำงาน จะต้องปรับตัวอะไรบ้าง

ตอบ2.jpg

  • น้องนภา   : สิ่งที่ยากที่สุดของการทำงานเทคนิคการแพทย์คือ

ตอบ3.1.jpg

ตอบ3.2.jpg

ความรู้สึกของน้องนภาหลังจากได้สัมผัสกับบรรยากาศจริงมาทั้งวัน น้องนภาได้กล่าวว่า “ชอบงานโลหิตวิทยาเพราะว่าได้ลองตรวจดูสไลด์ของผู้ป่วย ได้เห็นเม็ดเลือดต่างจากกล้องจุลทรรศน์อย่างชัดเจนเหมือนที่คิดใฝ่ฝันไว้ อาจจะมีบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับงานที่ไม่ตรงกับสิ่งน้องนภาคิดไว้ แต่น้องนภาก็ยังมั่นใจที่จะพิชิตคณะในฝันให้ได้อย่าแน่นอน”

ขอขอบคุณภาพถ่ายและคลิปการถ่ายทำ: รายการ Admissions Gang 61 ทางช่องทรูปลูกปัญญา