สภาเทคนิคการแพทย์
The medical technology council

UPDATE 19-1-2010 ; ด่วนที่สุด!!! ขอเชิญทุกท่านร่วมโครงการเพื่อมนุษยธรรม “เทคนิคการแพทย์รวมใจ...บริจาคเงินช่วยเหลือชาวเฮติ”

Admin |  2010-01-16 14:47:00 |  808 |  0 |  0 

สภา เทคนิคการแพทย์ สมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทย และ สภาคณบดีเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทย ขอเชิญทุกท่านร่วมโครงการเร่งด่วนเพื่อมนุษยธรรม เทคนิคการแพทย์รวมใจ...บริจาคเงินช่วยเหลือชาวเฮติ โดยการบริจาคเงินขั้นต่ำ 100 บาท ช่วยเหลือชาวเฮติที่ประสบเหตุภัยพิบัติ โดยจะนำเงินที่ได้รับการบริจาคที่ได้รับ ส่งผ่านไปยังองค์การสหประชาชาติ

 

ชื่อบัญชี Thai Medtech for Hati

ธนาคารกรุงไทย สาขาร.พ.เจริญกรุงประชารักษ์ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 9510021849

 

ปิดรับบริจาค 31 มกราคม 2553

 

หมายเหตุ  - ไม่มีใบเสร็จรับเงินให้กับผู้บริจาคค่ะ


 

 

Mike Godfrey ชาวอเมริกัน ผู้รับเหมาในหน่วยงานของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า "เห็นมีฝุ่นละออง ขนาดใหญ่ พัดคลุ้งเหนือเมือง" เกิดเป็นช่วงเวลาประมาณ 20 นาที มีรายงานอาคารเสียหายทั่วทั้งเมืองหลวง รวมถึงที่พักของประธานาธิบดี และบ้านเก่าผู้สื่อข่าว APรายงานว่า โรงพยาบาลยุบพัง และผู้คนเสียชีวิตนับร้อย

Haiti

 

 

 

คลิปสัมภาษณ์เด็กนักเรียนในเฮติ เล่าว่า ตึกและทุกอย่างสั่นไปหมด กลัวที่สุด

ตามด้วย Emily Smack of the Haitian Ministries for the Diocese of Norwich, Connecticut, เล่าถึง Haiti .

 

13 ม.ค. 2553 ตามเวลาบ้านเราประมาณ ตี5CNN และสำนักข่าวหลายสำนัก รายงานการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ทางใต้เฮติทำลายอาคารและภัยพิบัติในประเทศหมู่เกาะแคริบเบียน

 

"สิ่งเดียวที่ผมสามารถทำได้ตอนนี้คือสวดและหวังดีที่สุด" เอกอัคราชทูต เรมอนด์ ยูซุฟกล่าวให้สัมภาษณ์ กับCNN.

 

แรงสะเทือนขนาด 7.0 รัศมีไกล 10 ไมล์ (15 กิโลเมตร) ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของPort-au-Prince เมืองหลวงไฮติก่อนเวลา 17.00น.(ตามเวลาท้องถิ่น) นอกจากนี้ ยูซุฟกล่าวว่าเขาได้ข้อมูลความเสียหายจากการสั่นสะเทือนจากเจ้าหน้าที่ว่ามี บ้านเรือนเสียหาย สองฟากฝั่งถนนและด้านซ้ายของถนนมีฝุ่นตลบทั้งเมือง การสื่อสารทุกชนิดถูกตัดขาด

"เป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้น" ยูซุฟกล่าว

"ยังไม่มีรายงานการสูญเสียและการบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่แต่มีผนังอาคารถล่มครืน" Williams กล่าว. 

ศูนย์เตือนภัย (USGS) รายงานว่าแรงสั่นสะเทือนมีศูนย์กลางประมาณ 6 ไมล์ (10 กิโลเมตร). มีอาฟเตอร์ช๊อค (aftershock) ขนาด 5.9 ตามมาด้วย aftershock วัดได้ประมาณ 5.5รัศมีประมาณ 30 ไมล์ทางตะวันตกใกล้ตำแหน่งแรก เกิดโกลาหลกันทั้งเมือง

 

สถานการณ์ หลัง aftershocks "ประชาชนส่วนใหญ่ออกมาจากอาคารมาอยู่ในถนน." Williams กล่าว

 

กรรมการบริหารของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมือง Cayes ให้สัมภาษณ์CNNว่ามีคนบาดเจ็บขณะพวกเขาหนีออกจากอาคาร. บ้านเรือนในพื้นที่ยุบไป2หลังและด้านบนของโบสถ์ยุบ

Cayes เป็นเมืองที่มีประชากร 400,000 คนอยู่ห่างจาก Port-au-Prince . 225 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ Luke Renner, ชาวอเมริกันที่อยู่ห่างจาก Port-au-Prince  ประมาณ100 ไมล์ทางตอนเหนือ กล่าวว่าเขานั่งที่บ้านของเขา รู้สึกเหมือนโลกสั่นสะเทือน

 

 

Renner กล่าว. "รู้สึกเหมือนบ้านของเราอยู่บนลูกบอลชายหาด" "ผู้คนกรีดร้องและมีเสียงอึกทึกประมาณ 20 - 30-วินาทีโดยยังไม่พบรายงานความเสียหายใดๆที่นี่"

ถนนของเมืองหลวง Port-au-Prince  บ้านคอนกรีตบล็อกเกิดความเสียหายและมีผู้ติดในซากตึก เอกอัคราชทูต Raymond Alcide Joseph กล่าวว่า "สิ่งเดียวที่สามารถทำได้ตอนนี้คือ สวดอ้อนวอน และหวังว่าความเสียหายจะเกิดน้อยที่สุด

 

 

การสื่อสารถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

อาคารในกรุงปอร์ โตแปรงส์ ยุบตัวพังครืน

เฮติซึ่งมีประชากรประมาณ 9 ล้านคน

ในปี 1994 เกิดวาตภัย Gordon พร่าชีวิต ผู้คนไป1,000 คน

ในปี 1998พายุ Georges คร่าชีวิต ผู้คนไป400กว่าคน และทำลายพืชผลของประเทศ.เป็นส่วนใหญ่

 

ในปี 2004 วาตภัย Jeanne - ที่ผ่านทางตอนเหนือของประเทศ เกิดน้ำท่วมสูญเสียผู้คน 3,000 กว่าคนส่วนใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ เมืองGonaives.และ Gonaives  ถูกกระหน่ำหนักอีกครั้งในปี 2008เมื่อ พายุเขตร้อนพัดผ่าน

 

ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกประกาศยกเลิกสัญญาณเตือนภัย สึนามิขนาดความรุนแรงของแผ่นดินไหว7.0ริกเตอร์ที่ไฮติ สาธารณรัฐโดมินิกันและคิวบาทางใต้เฮติแล้ว 

ทาง การเฮติ ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ และรอความช่วยเหลือจากนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเกิดการแย่งชิงปล้นของจากร้านค้ากันแล้ว

ทีมบรรรเทาสาธารณภายพร้อมเครื่องมือครบเข้าประเมินความเสียหายในเมืองพบผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากบางรายติดกับซากหินหรืออิฐ.

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ PJ Crowley กล่าวแสดงความเสียใจกับสิ่งที่เรียกว่า "ความสูญเสียครั้งร้ายแรงของชีวิต" เชื่อว่ามีผู้ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์ประมาณ 3 ล้านคน - ซึ่งเท่ากับหนึ่งในสามของประชากรของเฮติ ...จากการประเมินของกาชาดสากล

 

14 ม.ค. 2553  ยอดผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการอาจถึงแสนคน 

 

คลิปเสียง Mike Godfrey ชาวอเมริกัน ผู้รับเหมาในหน่วยงานของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า(มีคลิป) "เห็นมีฝุ่นละออง ขนาดใหญ่ พัดคลุ้งเหนือเมือง" เกิดเป็นช่วงเวลาประมาณ 20 นาที มีรายงานอาคารเสียหายทั่วทั้งเมืองหลวง รวมถึงที่พักของประธานาธิบดี และบ้านเก่าผู้สื่อข่าว APรายงานว่า โรงพยาบาลยุบพัง ลงในพริบตา และตอนนี้มีการแย่งชิงปล้นของจากร้านค้าโกลาหล ทางการยังประเมินความเสียหายไม่ได้


 

 

ที่มา http://www.oknation.net/blog/buzz/2010/01/13/entry-1